Sốt cao không rõ nguyên nhân có nguy hiểm không?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những triệu chứng bắt đầu cho những vấn đề trong cơ thể chính là số cao. Nếu sốt cao do thời tiết, do cảm cúm, bạn nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến sốt thì đó là điều rất bình thường. Nhưng nếu sốt cao không rõ nguyên nhân, lại kéo dài thì bạn nên cẩn thận xem xét tình trạng sức khỏe của chính mình, tránh những tình huồng đáng tiếc xảy ra.

Sốt cao không rõ nguyên nhân là sao?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết rằng sốt là một hiện tượng mà lúc này cơ thể đột nhiên tăng nhiệt độ cao hơn so với bình thường. Thân nhiệt ổn định của con người là 37 hoạc 37,5 độ C. Nhưng khi bạn đang bị sốt thì nhiệt độ có thể tăng đến 42 độ C, cơ thể lúc này nóng bức bối, người bị sốt sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, lã người đi trong một thời gian ngắn kể từ khi bị sốt.

Sốt cao không rõ nguyên nhân là một tín hiệu cho thấy cơ thể ban đang có vấn đề

Sốt cao không rõ nguyên nhân là một tín hiệu cho thấy cơ thể ban đang có vấn đề

Sốt không rõ nguyên nhân là khi cơ thể trong điều kiện bình thường, hoặc bạn đang nằm ngủ, làm việc,…thì nhiệt độ bên trong cơ thể tăng cao bất thình lình. Nhiệt độ cơ thể thay đổi liên tục những ngày kế tiếp, lúc sốt, lúc hạ, lắm lúc lại ấm ấm. Đây là một hiện tượng cho thấy cơ thể bạn đang có vấn đề và có thể mắc phải các bệnh như: nhiễm trùng, ung thư,…Một số lý do khác là vì bạn dùng kháng sinh gây ra mà bạn không hề hay biết.

Sốt cao không rõ nguyên nhân được chia thành 4 loại như sau:

  • Sốt cao không rõ nguyên nhân khi đang nhập viện: Không hề bị nhiễm trùng, không ủ bệnh trong thời điểm nhâp viện và được chăm sóc cấp tính tại bệnh viện
  • Sốt cao không rõ nguyên nhân liên quan đến HIV: Với bệnh nhân ngoại trú tình trạng sốt kéo dài hơn 3 tuần còn với người bệnh nội trú sốt hơn 3 ngày liên kề.
  • Sốt không rõ nguyên nhân truyền thống. Sốt hơn 3 tuần kéo dài tại nhà và hơn 3 ngày khi nhập viện chuẩn đoán
  • Sốt do thiếu hụt hệ miễn dịch: Ở bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch nếu quá chẩn đoán không đúng sốt sẽ kéo dài kể cả khi đã dùng đến phương pháp nuôi cấy âm tính 48 giờ.

Vì sao lại có hiện tượng sốt cao?

Thực tế nguyên nhân dẫn đến sốt cao thì rất đa dạng và phong phú, đôi khi đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra vẫn không thể xác định đúng được nguyên nhân dẫn đến sốt là gì. Thông thường cơ thể chúng ta chỉ phát sốt khi cảm cúm, thời tiết thay đổi, nhất là ở những người đã có tiền sử bệnh thì sốt là dấu hiệu cho thấy bệnh đang dần tái phát. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác mà bạn đọc có thể tham khảo như:

  • Bệnh ung thư: ung thư máu, ung thư bạch cầu, ung thư biểu mô tuyến tụy và một sốt bệnh ung thư khác.
  • Nhiễm trùng: lao, bệnh mèo cào, viêm nội mạc,…
  • Viêm: bệnh viêm ruột, lupus ban đỏ và một số bệnh khác

Chúng ta thường bỏ qua dấu hiệu sốt này vì nghĩ là có thể bản thân bị cảm hoặc làm việc quá sức nên cơ thể bị kiệt sức dẫn đến sốt. Bạn đâu biết rằng sốt chính là triệu chứng báo hiệu cơ thể bạn đang có vấn đề, nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến nguy hiểm. Đặc biệt với những tình trạng sốt liên tục và kéo dài 3 tuần nhưng không thuyên giảm, dù đã sử dụng thuốc hoặc truyền nước biển.

Đừng nghĩ rằng sốt chỉ là một triệu chứng bình thường, chính vì chúng bình thường nên ta càng phải cẩn thẩn xem xét. Với người lớn tuổi thì sốt lại càng nguy hiểm, ở lứa tuổi đó hệ miễn dịch kém, khả năng chống chọi với các loại bệnh giảm đi rất nhiều. Nếu cơ thể lại sốt kéo dài như vậy thì người thân phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng bệnh.

Khi đã xác định được nguyên nhân của sốt cao, chúng ta sẽ dễ dàng điều trị và dùng thuốc để cơn sốt hạ nhiệt và dừng hoàn toàn. Hiện tượng sốt chấm dứt sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu hơn, không còn mệt mỏi nữa, tinh thần cũng dần tỉnh táo trở lại. Vì thế bạn nên thường đo thân nhiệt của bản thân nhất là trong giai đoạn bệnh dịch diễn ra phức tạp lúc bây giờ.

Triệu chứng đi kèm là gì?

Với bệnh cảm thông thường thì sốt có thể đi kèm với những triệu chứng như sổ mũi, nhứt đầu, chóng mặt, nhứt mỏi cơ thể,…Với các loại bệnh khác có kèm những triệu chứng như ho, phát ban, đau họng, thân nhiệt liên tục thay đổi, mệt mỏi kéo dài, ớn lạnh, đổ mồ hôi, đau bụng râm ran,…Tùy vào các loại bệnh lý mà triệu chứng trong cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện khác nhau.

Với các bệnh về viêm nhiễm bạn có thể quan sát thêm là bản thân phát ban, ớn lạnh, đau bụng hoặc đau phần bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm sẽ khó để xác định đúng bệnh vì chúng có rất nhiều dấu hiệu và một số lại giống nhau vì thế nếu là người không có chuyên môn sẽ không thể nào nhìn ra được. Để xác định được các loại bệnh viêm nhiễm bạn phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra khác nhau và kết quả chính xác nhất sẽ có từ 2 – 3 ngày.

Càng nhiều triệu chứng đi kèm càng chứng tỏ bạn đang mắc bệnh rất nguy hiểm

Càng nhiều triệu chứng đi kèm càng chứng tỏ bạn đang mắc bệnh rất nguy hiểm

Về các ca bệnh về ung thư thì cần làm thêm nhiều cuộc kiểm bằng các phương pháp khác nhau. sốt chỉ là một triệu chứng rất nhỏ cho thấy sức khỏe của bạn không được ổn. Nếu bạn mắc phải ung thu thì sốt sẽ đi kèm với nhiều dấu hiện nặng hơn như ói mửa, đau nhứt một bộ phận nào đó, mất ngủ, bỏ ăn,…Dựa vào những biểu hiện này người thân có thể đo lường được mức độ thể trạng của người bệnh và đưa họ vào bệnh viện sớm nhất có thể.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Nếu như tình trạng sốt chỉ kèo 1 -2 ngày và mọi thứ trở lại bình thường thì bạn không cần quá lo lắng. Có thể do bạn đang bị cảm hoặc làm việc quá sức nên cơ thể “tạm thời đình công” một vài ngày. Đặc biệt với các cô gái khi tới tháng hoặc vào những ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ cao hơn bình thường tầm 38 độ trở lên. Khi gặp những tình huống này bạn không cần quá lo lắng, cố gắng uống nhiều nước và nghỉ ngơi điều độ để sức khỏe dần hồi phục.

Đừng nghĩ rằng sốt cao chỉ là nhỏ nhặt, bạn đâu biết rằng cơ thể đang mắc phải vấn đề lớn gì?

Đừng nghĩ rằng sốt cao chỉ là nhỏ nhặt, bạn đâu biết rằng cơ thể đang mắc phải vấn đề lớn gì?

Trong tình huống sốt hơn 3 ngày liên tục, kèm theo nhiều triệu chứng khác nữa, dù đã sử dụng thuốc nhưng tình hình cũng không may khả quan.Với trẻ từ 3 đến 36 tháng sốt quá cao sẽ dẫn đến bại liệt, thần kinh,…các bậc cha mẹ phải trông nom trẻ cẩn thận, khi nhận ra những triệu chứng không tốt phải lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Lời khuyên từ chuyên gia

Điều đầu tiên bạn cần làm khi cảm thấy cơ thể đang dần nóng lên là uống nước ấm, các loại nước chanh, cam để cơ thể ổn định thân nhiệt. Tiếp đến dùng mấy đo để xác định nhiệt độ hiện tại của mình là bao nhiều. Nếu đã vượt mức cho phép và có xu hướng tăng dần lên thì hãy dùng một chiếc khăn ấm lau mặt và cả người. Tiếp đến ăn một chút đồ ăn lót dạ vầ uống thuốc hạ sốt.

Sau khi dùng thuốc hãy nghỉ ngơi một chút để thuốc ngấm, cơn sốt của bạn mới có thể giảm dần được. Tầm 4 – 5 tiếng sau nên đo lại nhiệt độ và uống thêm một cử thuốc hạ sốt để chắc chắn rằng cơ thể của bạn đã đủ liều. Nếu 2 – 3 ngày sau những cơn sốt vẫn diễn ra, lúc nóng lúc lại hạ, nhiệt độ không ổn định, bạn nên gặp bác sĩ để giải quyết tình trạng ngay lập tức.

Sẽ thuân thiện hơn nếu bạn sống cùng người thân và bạn bè, họ có thể giúp đỡ bạn khi cơ thể đang mệt mỏi. Trong tình huống bạn ở trọ và sống một mình thì điều nên làm nhất là phải đi thăm khám ngay lập tức. Sức khỏe là tài sản vô giá mà ông Trời ban cho chúng ta, việc giữ gìn nó sẽ giúp bạn có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Hãy biết yêu thương và chăm soc bản thân thật nhiều nhé!