Những sai lầm mà bố mẹ thường mắc phải khiến bé biếng ăn

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ diễn ra khá thường xuyên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Một trong những nguyên nhân đó là những sai lầm mà bố mẹ thường mắc phải mà không hề hay biết. Cùng tìm hiểu những sai lầm mà bố mẹ thường mắc phải khiến trẻ biếng ăn.

👉👉👉 Mẹ có biết: Trẻ biếng ăn phải làm thế nào?

1.  Ba mẹ thường ép bé ăn nhiều  

 Ba mẹ thường ép bé ăn nhiều  dẫn đến tình trạng trẻ sợ ăn, biếng ăn

Ba mẹ thường ép bé ăn nhiều  dẫn đến tình trạng trẻ sợ ăn, biếng ăn

Ép con ăn là một sai lầm phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Nhiều bậc cha mẹ  nghĩ rằng con càng ăn  nhiều  càng tốt và thường  ép con ăn. Một số cha mẹ không để ý đến nhu cầu của trẻ mà chỉ quan tâm đến việc bắt trẻ ăn hết những thứ mình  chuẩn bị. Hoặc một số phụ huynh ép trẻ ăn vì thấy con mình không được mập mạp, mũm mĩm như  người ta. Nên nhớ, mỗi trẻ lại có một nhu cầu năng lượng  khác và việc ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ  sợ ăn và cuối cùng trở nên biếng ăn.

2. Ba mẹ sợ bẩn, không để trẻ tự chủ động khi ăn

Nhiều bậc cha mẹ vì sợ bẩn và giúp bé ăn một cách  nhanh chóng, tiện lợi  nên  không cho con ăn một mình. Đây cũng là sai lầm mà nhiều gia đình  mắc phải. Việc cho trẻ ăn một mình sẽ giúp trẻ tự chọn thức ăn  và dần dần trẻ hoàn thiện  kỹ năng ăn uống. Đừng ngại bẩn để ngăn  con bạn ăn một mình.

Nếu con bạn muốn nhặt và lấy thức ăn thì hãy để trẻ có thể tự làm điều đó và cha mẹ phải đóng vai trò là người động viên, khuyến khích  để trẻ hào hứng, vui vẻ hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ được tự xúc ăn như mình thì trẻ sẽ càng muốn nhiều hơn, chúng quan tâm đến bữa ăn hơn nhiều so với những đứa trẻ bị ép ăn theo ý muốn của cha mẹ.

3. Tạo thói quen xấu, bé không tập trung ăn

Tạo thói quen xấu, bé không tập trung ăn

Tạo thói quen xấu, bé không tập trung ăn

Ngoài ra, vì quá lo lắng nếu con không chịu ăn, sợ con đói nên các bậc cha mẹ nghĩ ra đủ mọi cách để dụ con ăn như: thưởng cho con đồ ăn nhẹ và bánh kẹo, họ cho con xem điện thoại, bật TV,… Dần dần, trẻ  quen với việc hỏi bố mẹ  muốn gì trước khi  ăn lúc ăn. Nếu không đáp ứng cho trẻ, trẻ sẽ không ăn. Các bữa ăn tiếp theo sẽ có thói quen đặt điều kiện cho ba mẹ ăn cơm.

>>> Chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ em Fitobimbi

4. Thực đơn món ăn thiếu sáng tạo, nhàm chán

Thực đơn món ăn thiếu sáng tạo, nhàm chán khiến trẻ lười ăn

Thực đơn món ăn thiếu sáng tạo, nhàm chán khiến trẻ lười ăn

Nhiều bậc cha mẹ quá chú trọng vào việc con mình ăn bao nhiêu mà bỏ qua sự đa dạng và đẹp mắt trong bữa ăn của trẻ. Các bé rất thích những món ăn nhiều màu sắc, đặc biệt là những món ăn được trang trí  bằng các hình thù  hấp dẫn, dễ thương để thu hút con bạn. Do đó, nếu có thể, hãy dành thời gian sáng tạo những món ăn đẹp mắt, thay đổi khẩu vị của bé để bé không bị nhàm chán khi ăn. 

5. Ba mẹ cho bé ăn vặt

Ba mẹ thường cho trẻ ăn các món ăn vặt như snack, khoai tây chiên, xúc xích,…Những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất phụ gia, không đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề đường ruột của trẻ. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch. 

Việc ba mẹ cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt khiến trẻ mất cảm giác gói, không thèm cơm, ăn không đúng bữa. Lâu dần sẽ hình thành thói quen ăn uống xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. 

6. Ba mẹ chưa hiểu biết về các chế độ chăm sóc con

Ba mẹ cho trẻ ăn đặc quá sớm hoặc quá muộn hoặc nghiền hoặc xay nhuyễn thức ăn khi trẻ đã 2, 3 tuổi. Thời điểm thay đổi chế độ ăn không phù hợp  có thể khiến trẻ biếng ăn như trẻ sơ sinh. Ăn cơm quá sớm có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, răng hàm của trẻ. 

7. Lạm dụng thuốc kích thích ăn ngon 

Nhiều bậc cha mẹ cho trẻ sử dụng các chất kích thích khi trẻ biếng ăn, với mong muốn giúp trẻ ăn ngon hơn. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang đến hiệu quả tạm thời. Khi ba mẹ cho trẻ dùng bừa bãi  mà không biết chính xác tình trạng trẻ chậm lớn,  thấp còi, sau một thời gian sử dụng trẻ biếng ăn trở lại và vẫn thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Trên đây là những sai lầm mà ba mẹ thường mắc phải dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ. Hy vọng, sau bài viết này, nhiều ba mẹ sẽ có kinh nghiệm chăm sóc trẻ tốt nhất có thể.