Tìm hiểu 3 dạng bệnh trào ngược axit dạ dày thường gặp ở bệnh nhân

Nhiều người lầm tưởng rằng trào ngược ãit dạ dày là bệnh chung với các triệu chứng cơ bản là ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn,… Tuy nhiên, trào ngược axitdạ dày có 3 dạng bệnh khác nhau là trào ngược dạ dày thông thường, trào ngược ban đêm và trào ngược họng thanh quản. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới bạn 3 dạng bệnh này.

Trào ngược axit dạ dày thông thường

Đây là loại bệnh trào ngược dạ dày có số lượng người mắc phải phổ biến nhất. Hiện tượng trào ngược dạ dày là tình trạng acid và dịch tiêu hóa từ trong dạ dày bắt đầu trào ngược lên thực quản, gây nên cảm giác ợ nóng hoặc cảm giác có lượng thức ăn dâng lên khu vực ngực và lên cổ.

Thông thường, bệnh trào ngược axit dạ dày này sẽ xảy ra ở người bệnh với tần suất trên hơn 2 lần/tuần khiến cuộc sống người bệnh bị suy giảm. Bệnh nhân có các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ chất lượng cuộc sống bị suy giảm như: chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, khó tập trung và acid gây viêm loét thực quản hoặc thậm chí ung thư thực quản.

Những người thường xuyên bị ợ nóng, trào ngược dạ dày thường 1 tuần/lần sẽ có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 8 lần so với những người không bị. Nguyên nhân chủ yếu là do co thắt cơ thắt thực quản dưới, thoát vị hoành, stress, viêm dạ dày,… Bệnh thường xảy ra vào ban ngày với tần suất lớn, nhiều nhất là sau khi ăn.

Trào ngược dạ dày ban đêm

Bênh này giống với trào ngược axit dạ dày thông thường nhưng thường xảy ra vào ban đêm. Đây là dạng trào ngược nghiêm trọng nhất và để lại nhiều biến chứng.

Các triệu chứng của trào ngược ban đêm thường thấy là:

  • Triệu chứng xảy ra vào ban đêm thường là nóng rát thực quản, cảm giác trào ngược gây buồn nôn, khó ngủ, mất ngủ, ho nhiều trong đêm, dễ bị tỉnh giấc.
  • Các triệu chứng xảy ra khi thức dậy vào buổi sáng thường là buồn nôn, chua miệng,  nôn khan khi đánh răng, nhiều đờm ở cổ, đắng miệng, khàn giọng, mất tiếng khi ngủ dậy,…

Trào ngược họng thanh quản

Khi bị trào ngược axitdạ dày, họng thanh quản sẽ chịu nhiều biến chứng. Khi acid trào ngược thanh quản sẽ gây ra biến chứng viêm họng hoặc viêm thanh quản mãn tính. Bệnh có các biểu hiện thường là đau, ngứa rát cổ họng, ho nhiều, cảm giác nghẹn cổ, khàn tiếng, vướng cổ, đờm cổ,…Các biến chứng của bệnh trào ngược tại khu vực họng và thanh quản  rất phổ biến.

Trên đây là chia sẻ 3 dạng trào ngược axit dạ dày đầy đủ nhất tới bạn đọc, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức trong phát hiện và điều trị bệnh. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh và luôn luôn khỏe mạnh.