Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng có nên dùng thuốc không?

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng luôn là nỗi lo của các bà mẹ. Vậy trẻ  suy dinh dưỡng biếng ăn có nên uống thuốc gì để giúp trẻ ăn ngon miệng? Cách chọn  thuốc an toàn, hiệu quả ra sao? Hãy tìm hiểu  trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cách trị trẻ biếng ăn

Biểu hiện của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Biểu hiện của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Biểu hiện của trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Thực chất, biếng ăn  không phải là tình trạng bệnh  mà là biểu hiện của nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác nhau. Biếng ăn ở trẻ em là tình trạng trẻ ăn ít, kén ăn hơn bình thường và chỉ ăn một vài loại thức ăn dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Một số biểu hiện thường gặp ở trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng bao gồm: 

 • Mỗi bữa ăn của trẻ thường kéo dài từ 30 phút – 60 phút. Trẻ ăn chậm, không chịu nhai, ngậm thức ăn.
 • Trẻ thường ăn ít hơn, kén ăn, chỉ ăn một số món ăn nhất định
 • Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chậm phát triển: trong vòng 2 – 3 tháng, trẻ không có dấu hiệu tăng chiều cao, cân nặng, chậm biết đi,…
 • Trẻ có dấu hiệu da xanh, tóc mỏng, ốm vặt,…

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng có thể do: chế độ ăn uống không khoa học, tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc cha mẹ không chăm sóc trẻ đầy đủ … Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn có thể do  yếu tố sinh lý: mọc răng, tiêm phòng. 

Khi nào cần cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng uống thuốc?

Khi nào cần cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng uống thuốc?

Khi nào cần cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng uống thuốc?

Trẻ suy dinh dưỡng biếng ăn có nên uống thuốc không? Cha mẹ không cần quá lo lắng về việc trẻ biếng ăn sinh lý. Sau một thời gian, chứng biếng ăn tự biến mất.

Tuy nhiên, đối với  trẻ biếng ăn do các vấn đề về tiêu hóa, mẹ đã dùng nhiều phương pháp nhưng không thấy chuyển biến  tốt  nên cần cho trẻ dùng các loại thuốc để điều trị các vấn đề này. Nếu con bạn thường xuyên ốm vặt và sức chịu đựng kém, bạn cũng có thể cân nhắc việc cho con uống thuốc chống biếng ăn, kích thích ăn để ngăn chặn tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Cách chọn thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa chưa ổn định, sức đề kháng còn kém nên ba mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn loại thuốc cho trẻ sử dụng. Để lựa chọn loại thuốc cho trẻ biếng ăn, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Vì vậy, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến bé  biếng ăn để mua thuốc phù hợp. Ví dụ, nếu con bạn bị biếng ăn do thiếu vi chất dinh dưỡng không nên dùng  bổ sung chất xơ, men vi sinh. 
 • Chọn các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên tìm hiểu và xem kỹ thông tin về sản phẩm. Đồng thời mua tại các hiệu thuốc có uy tín hoặc các nhà bán lẻ lớn để đảm bảo bạn không mua phải hàng giả. 
 • Một lời khuyên nhỏ  là các mẹ nên kiểm tra xem sản phẩm mình mua có được  Bộ Y tế cho phép sử dụng hay không. Được chứng nhận giúp bạn tin tưởng hơn vào độ an toàn của thuốc.
 • Ba mẹ đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra đầy đủ. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào  tình trạng và mức độ biếng ăn của trẻ để đưa ra phương án điều trị hợp lý và hiệu quả nhất. 

Các loại thuốc sử dụng cho trẻ biếng ăn

Các loại thuốc sử dụng cho trẻ biếng ăn

Các loại thuốc sử dụng cho trẻ biếng ăn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc sử dụng cho trẻ biếng ăn nhưng không phải loại thuốc nào cũng sử dụng an toàn cho trẻ. Sau đây là một loại thuốc sử dụng cho trẻ biếng ăn mà bạn cần biết.

 • Men tiêu hóa, men vi sinh: Men tiêu hóa, men vi sinh không phải là thuốc mà là thuốc hỗ trợ tiêu hóa và được nhiều phụ huynh lựa chọn  khi con  biếng ăn.  
 • Vitamin tổng hợp: Vitamin tổng hợp là sản phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp bù đắp khoảng trống dinh dưỡng trong bữa ăn  hàng ngày, tăng sức đề kháng và hỗ trợ nâng cao sức khỏe.  
 • Thuốc điều trị: Trong một số trường hợp, hiện tượng biếng ăn ở trẻ nhỏ xảy ra do  các bệnh lý khác, trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn  dẫn đến suy dinh dưỡng. 
 • Các loại thuốc hỗ trợ: Một loại thuốc khác bạn có thể chọn cho trẻ  suy dinh dưỡng  là  thực phẩm chức năng. Các sản phẩm này có thể có nhiều dạng như cốm, siro, sữa dinh dưỡng,…

Nhìn chung, thuốc dành cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng là  phương pháp giúp cho các bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Hãy là những ông bố bà mẹ thông minh và khoa học để xây dựng phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách và hiệu quả.

Nguồn tham khảo: https://fitobimbi.vn/