5 phương pháp loại bỏ mồ hôi nhiều người không ngờ tới

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn như căng thẳng, tập luyện thể dục, thời tiết oi bức,… Bất kể bị đổ mồ hôi khi nào, ở đâu, tại sao đổ mồ hôi hoặc đổ mồ hôi bao nhiêu,… thì hầu hết giữa họ đều có một điểm chung. Đó là mong muốn giảm ngay tình trạng này lại hoặc đổ mồ hôi ít hơn.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi có gửi đến bạn năm phương pháp loại bỏ mồ hôi đáng ngạc nhiên mà rất ít người biết.

Đổ mồ hôi nhiêu gây ra nhiều phiền toái

Đổ mồ hôi nhiêu gây ra nhiều phiền toái

Tham khảo phương pháp chữa ra mồ hôi nhiều bằng máy Liplop tại https://liplop.vn/

1. Châm cứu

Theo Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) , châm cứu có thể giúp phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh giảm bớt chứng đổ mồ hôi cả ngày lẫn đêm , đổ mồ hôi nói chung và rối loạn giấc ngủ. Kết quả cho thấy chỉ sau 15 phút châm cứu mỗi tuần trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuần. Không chỉ tập trung vào phụ nữ mãn kinh, nghiên cứu trên tạp chí Autonomic Neuroscience còn cho thấy châm cứu cũng có thể làm dịu chứng đổ mồ hôi do căng thẳng ở những người khác.

2. Hình xăm

Một đặc điểm đáng ngạc nhiên của việc xăm hình là nhiều người cảm thấy đổ mồ hôi đáng kể tại vị trí nghệ thuật trên da của họ. Trong một nghiên cứu nhỏ trên Tạp chí Y học & Khoa học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng da có hình xăm tiết ra lượng mồ hôi ít hơn một nửa so với da không xăm.

Kết quả này có thể không đúng với toàn bộ nhưng cũng là một phát hiện khá thú vị. Các giả thuyết về lý do tại sao hình xăm có thể dẫn đến giảm mồ hôi là còn tùy theo từng cơ địa cụ thể. Lưu ý, nếu bạn đang cân nhắc việc xăm hình vì bất kỳ lý do gì mà đang bị đổ mồ hôi, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu và xem xét những rủi ro và biện pháp phòng ngừa đã.

3. Tẩy lông

Mồ hôi có xu hướng tiết ra với số lượng và mùi nhiều hơn bám lâu hơn ở bất cứ nơi nào có nhiều lông. Tẩy lông có thể giúp mồ hôi khô nhanh hơn và bôi chất chống mồ hôi dễ thấm hơn. Tẩy lông bằng laser có thể làm vỡ các tuyến mồ hôi cùng với các nang lông gây ra mồ hôi nhiều. 

4. Dùng chất chống mồ hôi trước khi đi ngủ

Nhiều người hay có xu hướng sử dụng chất chống mồ hôi vào buổi sáng. Tuy nhiên, chất chống mồ hôi lại có tác dụng ngăn mồ hôi lớn nhất trước khi đi ngủ. Lúc đi ngủ là lúc mọi người thường đổ mồ hôi ít nhất, điều này cho phép các thành phần hoạt tính của chất chống mồ hôi có thời gian qua đêm để hình thành các nút bề mặt trong ống dẫn mồ hôi. Các nút này sau một thời gian đã sẵn sàng để ngăn tiết mồ hôi vào buổi sáng.

Nếu chất chống mồ hôi được thoa vào buổi sáng, khi làn da đã đổ mồ hôi, các chất chống mồ hôi sẽ nhanh bị trôi trước khi nó bắt đầu hoạt động. Thoa chất chống mồ hôi lên vùng da ẩm ướt cũng có thể dẫn đến kích ứng hoặc ngứa.

Không chỉ đối với vùng da dưới cánh tay, chất chống mồ hôi cũng có thể làm chậm quá trình tiết mồ hôi trên các vùng cơ thể khác. Nên thử chúng trên một điểm nhỏ trước để đảm bảo bạn không bị kích ứng, đặc biệt là trên các vùng da nhạy cảm. Và tất nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn để tham khảo ý kiến trước đã.

5. Chế độ ăn uống

Những người nghiện caffeine nói chung cần sớm từ bỏ hoặc ít nhất giảm lại tần suất sử dụng, vì thói quen chỉ làm mồ hôi đổ nhiều hơn mà thôi. Điều này cũng tương tự đối với thức ăn cay. Caffeine (dù là nóng hay lạnh) và gia vị nặng mùi có thể kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, nó đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tiết mồ hôi.

Hãy thử điều chỉnh lại lượng ăn vào và theo dõi lượng mồ hôi của bạn để xem có sự khác biệt hay không nhé.

Hãy sống khỏe mạnh, an toàn và giảm tình trạng đổ mồ hôi qua việc tham khảo 5 cách trên nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những trang phục thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi để thoải mái hơn. Chúc các bạn thành công!