Hạ thân nhiệt có nguy hiểm không?

Sốt là hiện tượng thân nhiệt của cơ thể tăng cao đột ngột do nhiều nguyên nhân gây ra như: thời tiết, cảm cúm, bệnh lý,…Song song với tăng thân nhiệt thì một số người lại mắc phải chứng hạ thân nhiệt một cách đột ngột. Nhiệt độ cơ thể bình thường của chúng ta là từ 37 đến 37.5 độ C, lúc này cơ thể ấm áp, nếu chúng tăng hoặc giảm một cách bất ngờ đều là báo hiệu cho thấy bản thân bạn đang mắc phải một số vấn đề về sức khỏe.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu triệu chứng hạ thân nhiệt và cách xử lý và phòng ngừa như thế nào là hợp lý nhé!

Biểu hiện hạ thân nhiệt

Những người hạ thân nhiệt sẽ thường có những hiện tượng như run lẩy bẩy, môi tim tái, cảm thấy lạnh lẽo. Dù đã mặc áo ấm hay đắp chăn những cơ thể vẫn cảm thấy ớn lạnh và run rẫy từng hội. Hơi thở của họ cũng yếu ớt và chạm cạp hơn những người bình thường khác. Đặc biệt mạch đập chậm rãi, yếu ớt, chân tay lóng ngóng mắt khả năng điều khiển tứ chi nếu hạ thân nhiệt quá nặng.

Hạ thân nhiệt có nguy hiểm không?

Hạ thân nhiệt có nguy hiểm không?

Với trẻ sơ sinh thì có thêm nhiều dấu hiện khác như da ửng đỏ, xanh tái, nằm im, khuôn mặt bơ phờ. Giống với trạng thái bắt đầu hôn mê, kém tỉnh táo và chóng mặt, mệt mỏi hơn rất nhiều. Trẻ em là đối tượng tinh nghịch thường xuyên chạy giỡn, nhưng khi hạ thân nhiệt chúng trở nên yên ắng và chỉ thích nằm một chỗ, không còn ồn ào như trước. Điều nay rất nguy hiểm vì lúc này chúng kiệt sức không còn đủ sức để nói chuyện hay than vãn với người lớn. Vì vậy các bậc cha mẹ phải trông chừng con em mình thật cẩn thận.

Hạ thân nhiệt chia ra làm 4 mức độ, mỗi mức độ có những biểu hiện và cách xử lý khác nhau để giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe:

  • Từ 35 – 34 độ C: Hạ thân nhiệt nhẹ;
  • 34 – 32 độ C: Hạ thân nhiệt trung bình;
  • 32 – 25 độ C: Hạ thân nhiệt nặng;
  • Dưới 25 độ C: Hạ thân nhiệt nguy kịch

Thực tế khi đã hạ thân nhiệt ở khoảng 35.5 độ C thì con người đã cảm thấy rất khó chịu, mệt lã người. Ngay lúc này chúng ta đã nên áp dụng các phương thức sơ cứu hoặc chuyển thẳng đến bệnh viện để kịp thời cấp cứu. Dưới 25 độ C là tình huống nguy kịch, tim có thể ngừng đập bất cứ khi nào. Cơ thể chúng ta cũng như một lò sưởi tự động, khi không đủ ấm, các cơ quản sẽ bắt đầu đình công, tâm trí mệt nhào, mạch đập yếu dần.

Nguyên nhân hạ thân nhiệt

Nguyên nhân khách quan

Thời tiết thay đổi nhiệt độ liên tục cũng là một tác nhân khiến cơ thể chúng ta bị hạ thân nhiệt. Trời lúc nóng lúc lạnh, đôi khi thì nắng to, lắm lút thì mưa rào, sức đề kháng của con người không mạnh mẽ như môi trường nhất là những người thể trạng yếu ớt thì việc bị thay đổi thân nhiệt là điều đương nhiên. Đặc biệt là những người làm việc trong phòng máy lạnh sau đó bước ra ngoài mà không mặc áo khoác để phòng tránh sự biến đổi nhiệt độ của mỗi trường sẽ có hiện tượng bị sốc nhiệt và dẫn đến nhiều tình huống nguy kịch hơn nữa.

Trẻ em là đối tượng dễ bị hạ thân nhiệt

Trẻ em là đối tượng dễ bị hạ thân nhiệt

Ngoài ra, những người có thói quen sử dụng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm sẽ rất dễ bị hạ thân nhiệt. Thành phần của các loại thuốc này khá là nhạy cảm với cơ thể chúng ta, sử dụng dài lâu sẽ khiến cơ thể mất đi khả năng cân bằng nhiệt độ cho bản thân. Còn một loại thuốc nữa mà khiến tình trạng hạ thân nhiệt trở nên nặng nề hơn đó chính là thuốc gây nghiện. Chúng làm đầu óc chúng at cả thấy hưng phấn nhưng sau đó hết hiệu lực thuốc, cơ thể con người bị tổn hại khá nhiều.

Và một vài tác nhân từ môi trường cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể như việc bạn tắm nước nong sau đó lại vào phòng máy lạnh, mặc không đủ ấm hoặc mặc quá nhiều lớp. Tất cả những hoạt động đó điều trực tiếp ảnh hưởng đến thân nhiệt của con người. Chính vì thế mà chúng ta phải căn cứ vào những nguyên nhân này để khắc phục tình trạng hạ nhiệt của cơ thể.

Nguyên nhân chủ quan

Tuổi tác cũng là một nguyên nhân khiến người lớn tuổi có khả năng hạ thân nhiệt cao hơn những người trẻ. Ở một độ tuổi nhất định, hoạt động các cơ quan trong cơ thể không còn được tốt như trước. Bộ chip xử lý tình huống của trung ương thần kinh bị giảm sút rõ rệt, đó là vì sao mà bạn khi gặp bất kì thay đổi về môi trường xung quanh, chúng không kịp khắc phục dẫn đến cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Ảnh hưởng đầu tiên là ở thân nhiệt, tăng hoặc giảm đột ngột, sau đó đánh thẳng vào não bộ.

Những người có bệnh lý, đang trong giai đoạn chữa trị hoặc hồi phụ sau tổn thương. Những đối tượng này lại càng đặc biệt nhảy cảm, thân nhiệt của họ sẽ thay đổi liên tục vì sử ảnh hưởng của thuốc và các phương pháp điều trị xạ trị, hóa trị và một số máy móc khác. Cơ thể đã trải qua các cuộc bạo bệnh cũng như sử dụng chất hóa học sẽ rất yếu ớt và cần nhiều thời gian để phục hồi lại như ban đầu. Dù đã nghỉ ngơi và tẩm bổ nhưng để khỏe hẳn như trước đây là điều không thể.

Sức khỏe yếu là nguyên nhân tiếp theo khiến bạn bị hạ thân nhiệt thường xuyên. Với người có sức đầy kháng tốt thì những tác động thời tiết hay phản ứng thuốc đều có thể lướt qua được nhưng thể trạng yếu thì các triệu chứng này sẽ diễn ra nặng nề hơn. Vì như người khỏe thì hạ thân nhiệt chỉ cảm thấy mệt mỏi nhưng sau đó nghỉ ngơi sẽ bình thường lại. Nhưng với người yếu ớt sẵn thì không chỉ dừng ở mệt mỏi mà kèm theo nhiều triệu chứng hơn như chóng mặt, lã người, tay chân run rẩy,…

Nhiệt độ của cơ thể như một tấm áo choàng bao bộc lấy cái các bộ phận khác, tấm áo choàng này có khả năng điều chỉnh và chống chịu với môi trường rất linh hoạt. Nhưng ở một số tình huống áo choàng gặp vấn đề, khả năng kiểm soát nhiệt yếu đi, cũng là lúc chúng ta nên xem xét lại sức khỏe của chính mình. Thân nhiệt thay đổi liên tục, lúc nóng lúc lạnh rất nguy hiểm đấy nhé!

Sơ cứu hạ thân nhiệt

Điều đầu tiên khi gặp phải tình trạng hạ thân nhiệt, làm lập tức rơi khỏi nơi có gió ùa hoặc khu vực quá nóng, tìm một phòng thông thoáng, nhiệt độ bình thường để nằm nghỉ. Người thân có thể dùng khăn ấm để lau mặt, tay chân để cơ thể người bệnh mau chóng lấy lại được sự cân bằng. Đặc biệt nên giữ ấm vùng cổ và đầu của bệnh nhân, cách nhiệt hoàn toàn để thân nhiệt không tiếp tục giảm sút.

Trong trường hợp bên nhân đang mặc quá nhiều lớp, thì nhẹ nhàng nới lỏng quần áo, tạo ra sự thông thoáng để bệnh nhân có thể thở một cách thoải mái nhất. Vẫn tiếp tục lâu bằng khăn ấm ở các khu vực nách, bẹn, mông, để cân bằng nhiệt độ cả cơ thể người bệnh. Nếu gia đình có chăn điện là một lợi thế rất tốt, giúp người bệnh mau hồi phục lại thân nhiệt bình thường. Và nhất định phải thường kiểm tra thân nhiệt để có thể đo lường được tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Khi bệnh nhân có xu hướng tỉnh táo trở lại nên cho họ uống chút đồ ấm hoặc ngọt, ăn một số thức ăn giàu năng lượng, tiếp thêm dinh dưỡng để cơ thể dần dần hoạt động trở lại. Quan trọng nhất không để người bệnh uống đồ có cột sẽ làm sốc tim hoặc nằm ngửa làm ép phổi, ngột khí. Hạ thân nhiệt là một tình trạng không thể coi thường, chúng có thể ảnh hưởng đến phổi và não bộ của con người, phổi thiếu oxy khiến cơ thể mêt lã, não bộ thiếu nặng lượng hoạt động chậm chạp hơn.

Phòng ngừa hạ thân nhiệt

Để tránh tình trạng hạ thân nhiệt chúng ta nên giữ ấm cơ thể, ở những nơi nhiệt độ thấp thì phải mặc áo khoác, mang vớ để cơ thể được ấm áp. Những vùng thời tiết khô hạn, nắng nóng nên mặc thoáng mát, không nên tắm quá nhiều sẽ dễ bị cảm cúm và trúng nước. Thay vì uống nước đá hay nước có cồn nên dùng nước ấm, một ngày phải uống đủ 2 lít để cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng.

Giữ ấm cơ thể là cách để bạn tránh được hạ thân nhiệt đột ngột

Giữ ấm cơ thể là cách để bạn tránh được hạ thân nhiệt đột ngột

Ăn uống đủ chất nhất là chất khoáng và vitamin các loại, hạn chế đồ chiên xào và nhiều dầu mỡ. Giữa người ăn nhiều trái cây và người ăn thức ăn dầu mỡ thường xuyên bạn sẽ thấy được sự khác biệt rất rõ rệt ở làn da và sức đề kháng. Người ăn trái cây nhiều sẽ trẻ hơn, sự chống chịu với bệnh tật cũng tốt hơn hẳn. Với người ăn uống kém lạnh mạnh, da dẻ xấu, nhanh già và dễ bị bệnh.

Ăn uống thôi chưa đủ cần thêm các hoạt động vận động điều độ. Thể thao chính là con đường giúp bạn thay đổi vóc dáng cũng như sức khỏe, trẻ trung và bền bỉ dẻo dai hơn rất nhiều. Không cần tập mỗi ngày hay tập quá nặng, bạn có thể áp dụng chế độ 3 ngày tập 1 ngày nghỉ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi. Không bao giờ là quá trễ để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bản thân, chúc bạn có một sức khỏe thật tốt!