Chỉ số Tsh bao nhiều là bình thường

Chỉ số tsh có ý nghĩa gì với sức khỏe con người, chúng có gây ra những biến đổi ảnh hưởng đến tính mạng không? Xét nghiệm tsh trong thời gian bao lâu sẽ có kết quả? Đối tượng nào nên làm xét nghiêm tsh? Tất cả những câu hỏi đó sẽ có câu trong bài viết hôm nay:

Tsh là gì?

“Hormone kích thích tuyến giáp” là tên thường gọi của tsh, chúng là một glycoprotein được sản xuất tại tuyến yên trong não. Tsh có trọng lượng phân tử 28.000 dalton, sự sinh sôi của tsh được kiểm soát bởi horome TRH vùng dưới đồi. Tsh sử dụng iod có trong thực ăn để sản sinh ra hai loại hormone là T3 (Triodothyroxine) và T4 (Thyroxine), chúng điều hòa các hoạt động trao đổi chất và còn điều khiển một số chức năng của các hệ cơ quan như: hệ thần kinh, hệ tim mạch,…

Xét nghiệm Tsh - kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp

Xét nghiệm Tsh – kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp

Tsh đơn giản là một loại hormone ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, thông qua chỉ số của tsh chúng ta có thể biết rằng cơ thể đang mắc phải vấn đề gì. Thông thường những vấn đề có liên quan đến tuyến giáp chỉ có thể thông qua các cuộc kiểm tra mới cho ra được những kết quả chính xác nhất, chúng ta không thể chẩn đoán bằng mắt thường hay chỉ thông qua các triệu chứng

Ý nghĩa của xét nghiệm tsh là gì?

Mục đích của việc xét nghiệm tsh là để xác định hoạt động của tuyến giáp có bình thường hay không.Thông qua xét nghiệm này bác sĩ có thể chẩn đoán những vấn đề rối loạn tuyến giáp sớm nhất cho bệnh nhân. Một số bệnh lý thường gặp về tuyến giáp như suy giáp, cường giáp,…Việc chẩn đoán là một phần, phần còn lại là bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân, nguồn gốc của việc rối loạn này và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Với người bình thường thì nồng độ Tsh là từ 0.4 – 5 mIU/L, nếu nồng đồ này tăng cao hay giảm xuống chứng tỏ cơ thể chúng ta đang bị rối loạn tuyến giáp, cần được tiếp nhận chữa trị kịp thời. Xét nghiệm tsh sẽ cho ra hai kết quả về nồng độ hormone kích thích tuyến giáp:

  • Kết quả tsh cao thường cho thấy sự hoạt động kém, đáp ứng chưa đủ sự kích thích của tsh. Từ đây gây ra tình trạng rối loạn chức năng mãn tính hoặc cấp tính.
  • Kết quả tsh thấp hơn mức bình thường cũng là một dự báo về sức khỏe cơ thể con người. Chúng cho thấy rằng tuyến giáp đã hoạt động quá mức, ngoài ra có thể do dùng quá nhiều thuốc nội tiết của những bệnh đang điều trị suy giáp.

Xét nghiệm tsh chỉ đưa ra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp đang tăng hay giảm trong cơ thể chúng ta. Nhưng chúng hoàn toàn không đưa ra bất kỳ nguyên nhân hay nguồn gốc của sự tăng giảm đột ngột này. Các bệnh nhân phải làm thêm một số kiểm tra khác để xác định đúng nguyên nhân của bệnh tình và tiến hình điều trị ngay khi có thể.

Biện pháp khắc phục giảm sự kích thích của hormone tuyến giáp

Sự giảm sút này cho thấy hormone tuyến giáp không sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa năng lương của cơ thể. Tình huống giảm sút kéo dài, các nhu cầu của cơ thể không thể đáp ứng kịp thời sẽ dần đến thừa cân, bệnh về tim mạch, đau khớp. Bất kỳ một rối loạn này xảy ra trong cơ thể chúng ta đều ảnh hưởng chung đến toàn bộ những bộ phận khác. Để chấm dứt trình trạng giảm hormone này bạn có thể làm theo các cách sau:

Tập thể dục đều đặn

Thể dục thể thao thường xuyên đẩy lùi bệnh tât, giúp cuộc sống của chúng thoải mái và tràn đầy năng lượng. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian để luyện tập thể dục chỉ cần từ 15 đến 30 phút mỗi sáng, khởi đậu gân cốt, để máu lưu thông đều sau một đêm ngủ dài. Nếu bạn là một người yêu thích thể thao, có thể đăng ký theo học tại các cơ sở hoặc nhà văn hóa thể dục.

Hiện nay các hệ thống tập gym/thể hình được mở khá rộng rãi trên khắp các tỉnh thành. Chỉ cần bạn muốn thì có thể bắt đầu tập luyện bất kỳ lúc nào cũng được, thời gian linh hoạt còn có PT hướng dẫn các bài tập theo đúng lộ trình mà bạn mong muốn. Hãy dành thời gian tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, hạn chế bệnh tật nhé!

Nạp đủ Vitamin D cho cơ thể

Vitamin D có trong ánh nắng vào mỗi sáng, cố gắng duy trì thói quen tắm nắng mỗi ngày để tăng cường nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể chúng ta. Ánh nắng tầm từ 8h sáng đến 10 sáng là khoảng thời gian thích hợp để bạn tắm nắng, đừng tắm nắng lúc trưa vừa mệt mỏi vừa không tốt cho da, nắng lúc đó rất gay gắt và khó chịu.

Hạn chế áp lực, âu lo

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh tình của bạn trở nặng hơn. Những suy nghĩ âu lo, áp lực trong công việc dẫn đến tinh thần kém tinh táo, tâm lý bị căng thẳng thì sinh lý hoạt động cũng không được tốt. Bạn lo lắng quá nhiều sẽ khiến cơ thể ăn uống không ngon miệng, giấc ngủ không ngon, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Thực đơn giàu iod và vitamin B

Chế độ ăn lành mạnh sẽ là một phương pháp tốt cho việc điều chỉnh hàm lượng hormone kích thích tuyến giáp. Bạn có thể áp dụng thực gồm nhiều thực phẩm chứa protein như thịt gà, đậu hủ, các loại rau củ quả,…Bên cạnh đó tập trung ăn nhiều loại rau củ, trái cây có nhiều vitamin B. Đường ăn uống là cách dễ dàng bổ sung dinh dưỡng nhất cho người bệnh, khả năng hồi phục sức khỏe nhanh hay chậm cũng do một phần bởi thói quen ăn uống của chúng ta.

Hạn chế sử dụng rượu bia hay các thực ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đó là những thực phẩm kém lành mạnh tùy mùi vị ngon nhưng sẽ làm giảm sức khỏe của chúng ta. Tuyến giáp là một lớp màng bảo vệ cơ thể con người rất quan trọng vì vậy chúng ta nên ăn uống đầy đủ để hỗ trợ tuyến này hoạt động thật tốt.

Một số câu hỏi khác

Quá trình xét nghiệm Tsh

Khi bạn đến có sở y tế hay bệnh viện gần nhà, có giấy của bác sĩ điều trị yêu cầu xét nghiệm tsh. Bạn sẽ được cán bộ y tế lấy máu ở tĩnh mách để đưa vào quá trình xét nghiệm. Xét nghiệm tsh không có nhiều lưu ý trước khi thực hiện, bạn vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường, không cần kiêng cữ bất kỳ thức ăn hay phải nhịn đói trước khi lấy máu. Thời gian làm xét nghiệm khá nhanh không tới 1 tiếng nhưng thời gian chờ đội kết quả có thể từ 3 đến 5 ngày.

Quá trình thực hiện xét nghiệm tsh không quá lâu trong vòng 60 phút

Quá trình thực hiện xét nghiệm tsh không quá lâu trong vòng 60 phút

Sau khi vào gặp cán bộ y tế, bạn phải thành thật khai báo những loại thuốc hoặc bệnh tình trước đây của bạn, để họ có thể ghi chú và đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất. Khi bạn có sử dụng thuốc điều trị bệnh trước khi xét nghiệm, ít nhiều gì trong máu của bạn sẽ bị thay đổi thành phần, liều lương, những tác động này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc kiểm tra.

Khi đã chẩn đoán được bệnh án của bệnh nhân là cường giáp hay suy giáp, bạn sẽ tiếp nhận điều trị. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ được kiểm tsh thường xuyên sau, trong 6 tháng đầu chữa bệnh mỗi tháng sẽ kiểm tra 1 lần, 6 tháng tiếp theo thì số lần thưa dần 3 tháng/lần.

Đối tượng nên làm xét nghiệm tsh

Trong thực tế nồng đồ kích thích tuyến giáp này nằm trong cơ thể chúng ta, chúng không có một dấu hiệu gì ảnh hưởng ta bên ngoài để con nguời nhận biết sự biến đổi của chúng. Đa số chúng ta làm xét nghiệm là do kết quả của kiểm tra sức khỏe tổng quát không ổn được bác sĩ chỉ định xét nghiệm ts. Hoặc cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu, và một triệu chứng khác nhất là những người từ trung niên trở lên sẽ được bác sĩ yêu cầu xét nghiệm tsh.

Xét nghiệm này chỉ là một cách để xác định nồng độ hormone tuyến giáp của bạn đang ở chỉ số báo nhiêu. Nếu chúng vẫn bình thường thì mọi thứ vẫn ổn, nếu chúng tăng hay giảm thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Dù ở độ tuổi nào cũng có thể mắc phải vấn đề về tuyến giáp bạn nên thực hiện kiểm tra theo hướng dẫn của người điều trị.