Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là hiện tượng suy yếu các đốt sống lưng và đĩa đệm xung quanh. Đây là vấn đề của xương khớp, chúng sẽ có vấn đề khi các đốt sống và đĩa đệm bắt đầu vào quá trình lão hóa. Đối tượng mắc bệnh này thông thường là những người lớn tuổi tầm từ tuổi trung niên trở lên, những người trẻ tuổi khả năng mắc phải khá thấp. Nhưng nếu bạn ngồi hoặc nằm không đúng cách hoặc thường xuyên làm việc nặng thì việc các đốt sống bị thoái hóa sẽ xảy ra dù độ tuổi còn khá trẻ.

Trong bài viết này chúng tôi đưa ra một số gợi ý về phương pháp điều trị và các kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng một cách khách quan nhất.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

Độ tuổi

Vấn đề tuổi tác luôn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng thoái hóa cột sống và các loại bệnh lý khác. Ở một độ tuổi nào đó, sức khỏe của chúng ta không còn tốt và dẻo dai như trước, chức năng của các bộ phận trong cơ thể cũng suy yếu dần. Đó là lý do vì sao mà người lớn tuổi là đối tượng mắc phải nhiều loại bệnh khác nhau. Người lớn tuổi xương khớp hoạt động không còn linh hoạt, nhất là vị trí các đột xương ở thắt lưng đã phải chịu sức nặng trong thời gian dài có tỷ lệ thoái hóa cao nhất.

Với những cô chú có chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên thì các hạn chế được nhiều vấn đề về xương khớp. Nhưng với người không thường vận động lại kèm theo nhiều bệnh lý khác thì cột sống ở thắt lưng có tỷ lệ thoái hóa cao hơn. Việc thoái hóa sẽ xảy ra với tất cả chúng ta chỉ là chúng xuất hiện ở độ tuổi nào và xảy ra với mức độ nặng hay nhẹ.

Tai nạn, chấn thương

Nguyên nhân thứ khiến cột sống của bạn không được tốt đó là bạn đã từng bị tại nạn gây chấn thương nặng ở cột sống. Cột sống ở thắt lưng là một bộ phận rất quan trọng đối với con người, trên cột sống có rất nhiều dây thần kinh điều khiển tất cả mọi hoạt động của cơ thể. Chấn thương cột sống có thể dẫn đến liệt nửa người hoặc liệt cả người nếu tai nạn xảy ra nghiêm trọng.

Chấn thương cũng là một nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống thắt lưng

Chấn thương cũng là một nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống thắt lưng

Hậu quả sau một vụ tai nạn là không thể nào lường trước được, dù là bản thân bị chấn thương ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Bạn cơ thể hiểu một cách đơn giản rằng cột sống như một trục sống, hỗ trợ con người việc đi đứng, sinh hoạt hằng ngày. Trục sống này bị thương hay xảy ra bất kỳ vấn đề gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đi đi lại của chúng ta. Vì thế đường xem nhẹ vấn đề tai nạn mà không làm các cuộc kiểm trea sức khỏe cẩn thận.

Cân nặng

Người dư cân, béo phì cũng là đối tượng dễ bị thoái hóa cuộc sống. Khi cân nặng vượt qua mức cho phép, lượng mỡ thừa vượt ngưỡng khiến có thể tăng trọng lượng, nặng nề, ngay cả những hoạt động sinh hoạt mỗi ngày cũng trở nên khó khăn. Ngoài ra người thừa cân rất dễ mắc phải bệnh tim mạch, hên suyễn, tiểu đường,….Như chúng ta đã giải thích ở phần trên cột sống là trục sống điều khiển cả cơ thể con người, nếu trọng lượng cơ thể quá nặng trục sống sẽ mất khả năng kiểm soát hoạt động của cả người.

Khi chúng mất khả năng kiểm soát, phải hoạt động hết công sức, vượt ra khỏi chế độ bình thường thì quá trình thoái hóa cột sống sẽ xuất hiện sớm hơn và dần nặng hơn nếu bạn không giảm cân. Thừa cân sẽ hạn chế rất nhiều hoạt động của con người chúng ta, bạn nên lưu tâm đến cân nặng của mình nhiều hơn để điều chỉnh thực đơn ăn uống khi cần thiết. Rèn luyện thể thao để cơ thể có được số ký phù hợp, giữ cho mình sức khỏe tốt.

Công việc

Tính chất công việc cũng là một tác nhân khiến cột sống nhanh chóng bị thoái hóa khi chưa đến tuổi. Nhất là với những người có công việc khuân vác, đi giày cao gót thường xuyên, đứng suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục trong một thời gian dài. Những công việc đó có ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống của con người, sức nặng dồn vào thắt lưng quá nhiều thúc đẩy chúng phải hoạt động nhiều hơn bình thường.

Chính những điều này đã đẩy mạnh quá trình thoái hóa đốt sống thắt lưng. Đột sống của con người không giống một cái máy, đến một thời điểm nào đó chúng sẽ hoạt động chậm lại và không còn linh hoạt như trước. Việc cần thiết là bạn phải bảo vệ cột sống của mình, tránh làm việc quá nặng, nghỉ ngơi phù hợp để cơ thể được thoải mái, đủ thời gian tiếp thêm nặng để làm việc tiếp tục.

Triệu chứng thoái hoái cột sống

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là những cơn đau dồn dập ở thắt lưng, chúng không xuất hiện thường xuyên nhưng khi bạn cúi người hay làm việc gì nặng các cơn đau ấy sẽ xuất hiện. Cơn đau tăng dần theo thời gian, lúc đầu chỉ hơi nhức nhưng về sau đau buốc cả lưng, đi lên hay ngồi xuống đều không thoải mái, nhất là khi bạn đứng quá lâu, cả thức lưng sẽ có cảm giác tê buốc, không còn cảm giác.

Không chỉ là đau ở thắt lưng mà còn lan sang những vùng xung quanh như hông, eo, mông kể cả hai chân. Mức độ lan sẽ tùy thuộc vào mức độ thoái hóa xảy ra trong cơ thể bạn. Độ tuổi càng cao các triệu chứng này sẽ xảy ra với mức độ nặng hơn, đôi khi đau đến mức khi thể đứng lại nổi. Đau ở vùng thắt lưng còn ảnh hưởng đến hoạt động của ruột và bàng quang.

Các cơn đau cơ thắt dữ dội, càng hoạt động nhiều càng đau, chúng lan đến nhiều vị trí xung quanh thắt lưng khiến bạn khó khăn trong di chuyển. Với những cô gái có thói quen mang giày cao gót thì những cơn đau này sẽ thường xảy ra sau một khoảng thời gian dài. Lúc đầu bạn chỉ cảm thấy mỏi lưng nhưng tuổi càng cao, cường độ đứng trên giày cao gót nhiều hơn, cộng thêm việc thoái hóa dần của cột sống, mỏi chuyển sang đau lưng.

Kế hoạch điều trị

Nguyên tắc

Đối với bất kỳ loại bệnh thì việc điều trị là một quá trình rất dài cần có sự kiên nhẫn và kiên trì của người bệnh và người điều trị. Sau khi bác sĩ tìm ra được phương pháp điều trị cho bệnh của bạn, điều quan trọng hơn cả là bạn phải tuân thủ theo những hướng dẫn được đưa ra, kiêng cữ như hoạt động khiến bệnh tình trở nặng hơn, uống thuốc đúng giờ, nghỉ ngơi điều độ. Đó là những nguyên tắc cơ bản và đơn giản nhất mà một bệnh nhân phải ghi nhớ và thực hiện theo nếu bạn muốn nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nguyên tắc điều trị thoái hóa đốt sống là điều mà bệnh nhân nhất định phải tuân thủ để giúp bệnh tình thuyên giảm nhanh hơn

Nguyên tắc điều trị thoái hóa đốt sống là điều mà bệnh nhân nhất định phải tuân thủ để giúp bệnh tình thuyên giảm nhanh hơn

Đối với chứng thoái hóa cột sống thắt lưng quá trình điều trị có thể kéo dài cả đời, bệnh nhân phải hứng chịu nhiều di chứng khác nhau mà chứng bệnh này đem lại. Cách tốt nhất để vượt qua thời kì khủng hoảng này là bạn phải tuân thủ các qui tắc mà bác sĩ đã đưa. Quá trình chữa bệnh phải có sự kết hợp của việc dùng thuốc, vật lý trị liệu, nội khoa, ngoại khoa. Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa người điều trị, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân, chúng ta phải cùng nhau động viên người bệnh, giúp họ mau chóng hết bệnh.

Phương pháp

Hiện nay y học đã có nhiều phát triển vượt bậc, các phương pháp điều trị cũng phong phú hơn trước rất nhiều. Bạn có thể kết hợp cả đông y và tây y để bệnh tình thuyên giảm nhiều hơn như dùng thuốc của tây y kết hợp cùng châm cứu của đông y. Châm cứu, chạy điện là những phương pháp dùng ngoại lực để hỗ trợ cột sống người bệnh nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại.

Trong trường hợp nặng, người bệnh sẽ được chỉ định tập vật lý trị liệu để hồi phục lại một số chức năng của các chi trên cơ thể. Vật liệu trị liệu không chỉ dành cho người vừa mới bình phục mà còn dùng cho những bệnh nhân đang gặp vấn đề về xương khớp.

Kế hoạch chăm sóc

Kế hoạch chăm sóc người bệnh phù hợp sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình hồi phục bệnh của người bệnh. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cần được nghỉ ngơi nhiều, nằm ở tư thế dễ chịu nhất và không nên nằm trên những bề mặt quá mềm hoặc quá cứng. Có thể sử dụng các loại giường dành riêng cho bệnh nhân thoái hóa có bán tại các cửa hàng y tế ở khắp nơi trên toàn quốc.

Bên cạnh đó bệnh nhân sẽ được hướng dẫn những động tác luyện tập các khớp để tránh tình trạng thoái hoái nhanh hơn và biến dạng khớp. Chế độ ăn uống bổ sung thêm nhiều canxi tăng độ dẻo dai và đàn hồi cho các khớp xương, tăng cường dùng thêm những loại sữa tươi để cải thiện sự thoái hóa đang xảy ra. Ngay cả khi điều trị tại nhà thì bệnh nhân vẫn sẽ thường được đo các chỉ số sức khỏe nha nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở.

Điều cần thiết nhất là cả người bệnh và gia đình phải nắm rõ được lý do dẫn đến bệnh tình thoái hóa đốt sống thắt lưng. Từ những hiểu biết này giúp chúng ta tự phòng tránh cho bản thân mình không để những tổn thương này xảy ra nặng hơn nữa. Tất cả những lưu ý trong suốt quá trình điều trị sẽ được bác sĩ liệt kê trong số theo dõi bệnh án để gia đình thuận tiện chăm sóc bệnh nhân.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thực tế thì nếu bạn nắm rõ được bệnh tình của bản thân, biết tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt của bản thân thì thoái hóa đốt sống thắt lưng không hề nguy hiểm như chúng ta vẫn thường nghĩ. Y học hiện đại ngày nay đã có nhiều tiến bộ hơn trước có để khả năng và phương pháp để trị dứt bệnh thoái hóa cột sống. Điều làm chúng ta cảm thấy khó vượt qua nhất là những triệu chứng xảy ra trong suốt quá trình điều trị bệnh, có thể tái đi tái lại nhiều lần không dứt.

Bác sĩ và gia đình sẽ là những người đồng hành tuyệt vời trong quá trình điều trị bệnh

Bác sĩ và gia đình sẽ là những người đồng hành tuyệt vời trong quá trình điều trị bệnh

Vì thế bạn không cần quá lo lắng về bệnh có nguy hiểm hay không. Các bác sĩ và gia đình sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình chữa bệnh, có sự cố gắng thì tất cả mọi khó khăn đều có thể vượt qua được, quan trọng nhất là ý chí kiên cường, sự kiên nhẫn trong lòng bạn.