Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định có đáng sợ không?

Bệnh tâm lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều cái kết đau thương xảy ra với con ngườiở hiện đại. Nguồn gốc của những loại bệnh tâm lý lại rất đa dạng và phong phú, giải pháp trị liệu cũng theo đó mà ngà càng phát triển hơn. Tuy người ở xã hội bây giờ đã chấp nhận được sự tồn tại của các chứng bệnh liên quan đến tâm lý nhưng mấy ai có thể vượt qua chúng một cách mạnh mẽ nhất. 

Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định là một trong những chứng bệnh về tâm lý còn khá xa lạ với chúng ta. Nhưng thực tế chúng đã tồn tại từ rất lâu là do ta chưa thực sự hiểu về căn bệnh này: 

Rối loạn nhân cách ranh giới là gì? 

Rối loạn nhân cách ranh giới BPD hay còn được gọi là rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định. Ngay từ cái tên đã có thể nói lên được vấn đề chính mà chứng bệnh này ảnh hưởng đến con người, chỉnh là ở cảm xúc. Theo nghiên cứu của khoa học con người là loài động vật bậc cao có chỉ số cảm xúc cao nhất trong tất cả các loài. Và cảm xúc chính là thứ chia phối mọi hành vi của con người. 

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Từ đây cho ta thấy rằng con người có đa dạng về cảm xúc: buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ,…Bất kì một loại cảm xúc nào đều khiến chúng ta bị ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi thực hiện. Rối loạn nhân cách ranh giới có thể hiểu nôm na là sự biến đổi tâm trạng, suy nghĩ và hành vi không ổn định. Khi tâm trạng đang bị dao động sẽ khiến người bệnh khó kiềm chế được những hành động bạo hành người xung quanh cũng như chính bản thân họ.

Người mắc bệnh cũng giống với một cô gái mới lớn, tâm trạng mỗi ngày thay đổi thất thường. Sáng vui vẻ đi làm nhưng đến trưa tâm tình lại lắng đọng không còn hứng thú làm bất kì việc gì, đến tối lại cực kỳ đau khổ. Tâm trạng của họ thay đổi nhanh chóng những người xung quanh không thể nào hiểu được lý do là vì sao và ai đã tác động gì đến họ. Thực tế thì người ảnh hưởng đến họ nhiều nhất chính là bản thân họ, chính những suy nghĩ trong đầu dẫn đến mọi phiền toái, đau khổ của hiện tại. 

Nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn này? 

Do di truyền

Theo nhiều công trình nghiện cứu đa số các nhà khoa học, bác sĩ tâm lý cho rằng chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể là do di truyền từ người thân trong gia đình. Người ta tin rằng những thành viên trong một gia đình có mầm mồng về bệnh tâm lý sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến những đời sau của họ. Ví dụ như: một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có ba hoặc mẹ bệnh trầm cảm hoặc ông bà, chị em có sự đè nén về tâm lý, thì đứa bé đó sau khi lớn cũng mang theo một phần tâm lý không được trọn vẹn như người bình thường.

Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng cấu trúc và chức năng não bộ cũng khiến chúng ta mắc phải chứng rối loạn này. Não bộ là trung ương thần kinh của con người, chúng điều khiển mọi hoạt động, chức năng của cơ thể. Cấu trúc não bộ có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nếu bị khuyết hoặc phát triển nhanh hơn mọi người cũng gây nhiều phiền toái đến cuộc sống của chúng ta.

Di truyền chỉ là một phần nguyên nhân khiến chứng rối loạn xuất hiện trong cơ thể. Nhưng ít nhiều yếu tố di truyền vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển của tâm lý con người từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Việc kiểm soát tâm lý thật tốt sẽ giúp bạn giảm đi phần trăm mắc chứng rối loạn này. Vì thế hãy cố gắng sống và suy nghĩ một cách tích cực để con cháu sau này của bạn không gặp những ảnh hưởng xấu.

Do tác động của môi trường

Môi trường sống là một yếu tố khiến tính cách cũng như suy nghĩ của một người thay đổi theo từng độ tuổi. Ví như bạn là một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở thành thị cuộc sống nhộn nhịp, xa hoa; sẽ rất khó thích ứng khi phải đổi một chỗ sống mới ở một vùng quê hẻo lánh, heo hút nào đó. Từ đây chúng ta có thể thay rằng chỉ những thay đổi hay tác động nhỏ từ môi trường cũng làm tâm lý của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với những người có tính kiềm chế, thích ứng tốt thì môi trường sống có biến đổi hay xảy ra bất kì biến cố gì thì họ vẫn có thể vượt qua một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn là một con người nhạy cảm, dễ xúc động, sống nội tâm thì sẽ khó mà vượt qua khỏi những biến cố xảy ra trong cuộc đời. Chính những biến cố đó, những thay đổi về công việc, áp lực gia đình sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và không thể nào chấp nhận được thực tại.

Từ những khó chịu này dẫn đến sự thay đổi thất thường trong cảm xúc, tâm lý đè nén trong thời gian dài tích tụ tành rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định. Lúc nào bạn cũng phải chịu đựng những điều tồi tệ ấy, bạn bắt chính bản thân mình phải thích ứng trong khi bạn không thể đáp ứng được điều đó.

Một số những nguyên nhân khác dẫn đến sự rối loạn cảm xúc có thể do những biến cố xảy ra lúc nhỏ ví du như bị xâm hại tình dục, cưỡng bức, bạo hành,…Điều này ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta khi ta còn nhỏ, theo thời gian mọi chuyện lắng đọng nhưng vết thương lòng thì không thể nào xóa nhòa đi được. Tâm lý bất ổn tuổi nhỏ kéo theo nhiều hệ lụy đến khi bạn trưởng thành, khiến nhân cách của chúng bị biến đổi và phát triển theo hướng tiêu cực hơn rất nhiều.

Biểu hiện thường gặp 

Biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất ở người mắc chứng BPD là họ rất sợ sự cô đơn. Sự cô đơn không chỉ đơn thuần là ở một mình mà là họ sợ cảm giác bị bỏ rơi, cảm giác một mình chống chọi với cả thế giới. Đây là biểu hiện điển hình cho những người có quá nhiều tổn thương trong quá khứ, họ lúc nào cũng cần có người bên cạnh để san sẻ hay đơn giản chỉ là ngồi cùng họ để họ cảm nhận được sự an toàn.

Sự cô đơn là điều mà người bệnh lo sợ nhất!

Sự cô đơn là điều mà người bệnh lo sợ nhất!

Cái cám giác an toàn trong tâm lý khó mà diễn tả bằng lời được vì chúng là vô hình. Chúng chỉ là một sự cảm nhận về mặt tình cảm, với một số người an toàn là lúc họ lấy lại được sự cân bằng trong tâm lý. Với một số khác sự an toàn lại là việc họ cảm nhận có được quan tâm, chăm sóc từ những người bên cạnh. Vì thế nếu bạn có người thân mắc phải chứng BPD, hãy ở cạnh họ thường xuyên, họ lắng nghe và cùng họ vượt qua những đau khổ này.

Biển hiện thứ hai cũng là một biểu hiện thường thấy ở những chứng bệnh tâm lý khác là tâm trạng của người bệnh thay đổi thất thường, họ dễ cau gắt khi gặp một việc gì đó không đúng ý của họ. Sự cau gắt này xuất phát từ những nhu cầu chưa được thỏa mãn trong quá khứ, một phút trước họ đang vui vẻ nhưng chỉ cần bạn nói ra một điều gì đó hoặc làm một hành động nào đó làm phật lòng họ, ngay lập tức họ sẽ nổi giận.

Một số triệu chứng khác bạn có thể tham khảo như:

  • Thường xuyên có cảm giác trống rỗng, chán nản và mất ngủ
  • Có những suy nghĩ xa rời thực tế, hoang tưởng, có những tư tưởng không phù hợp với thực tại
  • Đặc biệt đã từng xảy ra mâu thuẫn với gia đình, hoặc sinh trưởng trong gia đình đổ vỡ, biến cổ từ khi còn nhỏ
  • Có xu hướng suy nghĩ đến việc tư tử hoặc dùng chất kích thích để quên đi đau khổ

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Y học ngày càng phát triển là một thuận lời để tìm ra những giải pháp mới điều trị các loại bệnh tâm lý hiện đại. Ngoài các phương pháp điều trị truyền thống như dùng thuốc, trị liệu tinh thần thì nay còn một số những phương pháp trị liệu khác. Không những giúp người bệnh mong chóng lấy lại được cân bằng tâm lý mà còn giúp họ có được một cuộc sống vui vẻ hơn trước .

Liệu pháp nhận thức hành vi sẽ là một trong những liệu pháp không tồi nếu bạn muốn người bệnh nhanh chóng bước ra khỏi những ám ảnh tâm lý của trước đây. Liệu pháp này giúp người bệnh giảm bớt sự thay đổi về tâm trạng, hỗ trợ họ nhận ra giá trị của bản thân mình. Mấu chốt là liệu pháp sẽ điều chỉnh sự tương tác của người bệnh với mọi người xung quanh theo hướng tích cực và tốt đẹp hơn.

Các liệu pháp tinh thần là con đường duy nhất khiến người bệnh hiểu được giá trị của bản thân họ.

Các liệu pháp tinh thần là con đường duy nhất khiến người bệnh hiểu được giá trị của bản thân họ.

Liệu pháp tập trung giản độ, đối với liệu pháp này những người có chuyên môn sẽ giúp người bệnh nhìn nhận ra giá trị của bản thân họ. Sau khi đã nhận ra được giá trị của chính mình, từ đây họ sẽ điều chỉnh cảm xúc khi đối mặt với những người xung quanh. Nhất là liệu trình sẽ tập trung hết mức cải thiện sự đối mặt của người bệnh với những căng thẳng trong cuộc sống cũng như những biến cố đã từng xảy ra với họ

Liệu pháp hành vi biện chứng, với liệu trình thứ ba này cái mà chúng nhắm đến chính là tình huống hiện tại của người bệnh. Chúng sẽ tập trung giải quyết nguồn gốc dẫn đến chứng rối loạn xảy ra với người bênh, từ đó liệu pháp có thể điều chỉnh được cảm xúc cũng như thay đổi cách người bệnh đối mặt với con người và xã hội ngoài kia. Nguốn gốc của một căn bệnh chính là chìa khóa mở ra cả một kho tàng tâm lý phức của bệnh nhân. Vì thế nếu muốn nhanh chóng hết bệnh điều đầu tiên bạn phải tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh.

Dù ở liệu pháp hay phương pháp trị liệu gì thì đích đến vẫn là giúp người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh, lấy lại được cân bằng trong tâm lý và cuộc sống bình thường. Bệnh tâm lý so với bệnh ung thư có sức công phá lớn hơn rất nhiều, nếu như ung thư khiến sức lực chúng ta cạn kiệt dần dần thì bệnh tâm lý lại bào mòn tình thần chúng ta mỗi người. Tinh thần chính là liều thuốc hữu hiệu chữa trị mọi loại bệnh, chúng không ổn định thì không còn cách nào chữa hết được bệnh.