Nạo sinh thiết lòng tử cung có tác dụng gì?

Nạo sinh thiết là một tiểu phẫu khá phổ biến trong các vấn đề điều trị bênh phụ khoa ở nữ giới. Tuy khai niệm “sinh thiết” không quá xa lạ với chúng ta nhưng vẫn còn nhiều chị em chưa hiểu hết được công dụng cũng như tác dụng mà nạo sinh thiết đem lại. Thông thường nạo sinh thiết thường đi kèm với thủ thuật nội soi buồng tử cung để xác định vị trí cần tiến hành một cách chính xác nhất.

Với bài viết hôm nay, chúng tôi cung cấp những kiến thức cần thiết về nạo sinh thiết và một số những tác dụng mà việc làm này mang đến cho cơ thể bạn đọc. Sau khi đã hiểu được thủ thuật này bạn có thể tự quyết định có thực hiện ca tiểu phẫu này hay không nhé!

Tìm hiểu chung về sinh thiết và tiểu phẫu nạo sinh thiết

Sinh thiết nội mạc tử cung

Nạo sinh thiết là một xét nghiệm nhỏ để lấy một mẫu tế bào bên trong nội mạc tử cùng. Mẫu tế bào này sau khi được lấy ra khỏi cơ thể sẽ được đặt dưới kính hiển vi để tìm ra những tế bào bất bình thường. Trong thực tế để thực hiện tiểu phẫu này, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ dạng ống để hút một lớp niêm mạc trong tử cung. Lớp niêm mạc này sẽ giúp họ chẩn đoán được đúng vấn đề mà cơ thể người bệnh đang mắc phải.

Nạo sinh thiết lòng tử cung chỉ diễn ra từ 5 - 15 phút

Nạo sinh thiết lòng tử cung chỉ diễn ra từ 5 – 15 phút

Nhiều chị em rất lo lắng khi thực hiện ca tiểu phẫu này sẽ rất đau đơn và họ sẽ không thể nào chịu đựng được. Bạn nên hiểu rằng tất cả các bộ phận trên cơ thể con người đều làm bằng xương bằng thịt, bất kể là bạn chạm nhẹ hay đụng tới dao kéo đều sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác đau đớn. Nhưng sự đau đớn nặng hay nhẹ là phụ thuộc vào khả năng chịu đựng và sự chuyên nghiệp, lành nghề của người thực hiện.

Từ đây cho ta thấy nạo sinh thiết trong lòng tử cung ít nhiều vẫn gây ra đau đớn cho cơ thể, khu vực vùng kín lại khá là nhạy cảm, việc bị đau là không thể nào tránh khỏi được. Nhưng cơn đau này sẽ không kéo dài quá lây, tiểu phẫu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì thế bạn sẽ không bị đau quá nhiều và quá lâu. Bạn nên chọn những cơ sở khám chữa bệnh uy tín và có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp để có thể chẩn đoán bệnh tình chính xác cho bản thân mình.

Dưới đây là một số cách nạo sinh thiết mà các bác sĩ sẽ áp dụng để thực hiện trên người bệnh nhân:

 • Sử dụng bàn chải y tế: Bước đầu bác sĩ sẽ phun chất lỏng bằng phương pháp tưới phản lực để rửa các mô ở tử cung, sau đó họ sẽ dùng bàn chải để làm sạch các lớp lót trước khi thực hiện rửa mô và nạo sinh thiết.
 • Dùng một thiết bị mềm hình ống: Đây là phương pháp phổ biến nhất mà các bác sĩ sử dụng để nạo sinh thiết. Họ dùng một thiết bị mềm hình ống hút một mẫu nhỏ ra khỏi tử cung Với thiết bị mềm này dễ dàng lấy tế bào ra bên ngoài lại không làm đau “cô bé” của chị em.
 • Dùng thiết bị hút điện tử: Với thiết bị này không được mềm dẻo như thiết bị trên nên sẽ làm đau người bệnh. Nhưng thao tác lại nhanh gọn hơn các phương pháp ở trên.

Quy trình thực hiện nạo sinh thiết

Tiểu phẫu nạo sinh thiết chỉ phù hợp với những nữ giới từ 35 tuổi trở lên, lúc này bộ phận sinh dục đã phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên những ca tiểu phẩu này chỉ do các bác sĩ có tay nghề lâu năm và có kiến thức chuyên môn cao thực hiện. Với những người chưa đủ trình độ sẽ không được một thao tác chuẩn, đôi khi sẽ phạm lỗi gây đau đớn và để lại hậu quả nghiệm trọng cho người bệnh.

Quy trình thực hiện nạo sinh thiết cũng không quá nhiều bước, tiêu chí của xét nghiệm này vẫn là nhanh gọn lẹ nên các bước thực hiện rất nhanh. Tiểu phẫu nạo sinh thiết lòng tử cung chỉ diễn ra tầm 5 – 15 phút, vừa đủ thời gian để lấy một lớp niêm mạc vừa không kéo dài sự đau đơn với người bệnh. Các bước thực hiện như sau:

 1. Bạn sẽ được bác sĩ hoặc y tá chỉnh định cởi bỏ quần hoặc y phục đang mặc trên người để thay trang phục bệnh viện phù hợp với ca tiểu phẫu
 2. Bước tiếp theo bạn nằm ngửa trên bàn khám, dạng rộng hai chân để lộ ra vùng kín, sau đó bác sĩ sẽ gây tê cục bộ ở tử cung giảm đau đớn cho người đến khám
 3. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ có tên là mỏ vịt để tác vách tử cụng và quan sát cẩn thận bên trong, tiếp theo dùng một thìa nhỏ nạo một ít lớp niêm mạc
 4. Cuối cùng đã lấy được lớp niêm mạc, bác sĩ sẽ làm sạch vệ sinh sạch sẽ vùng kín của nữ giới và kết thúc thủ thuật nạo sinh thiết
Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ thao tác nhanh và tránh được những lỗi không cần thiết cho cơ thể bệnh nhân

Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ thao tác nhanh và tránh được những lỗi không cần thiết cho cơ thể bệnh nhân

Lớp niêm mạc được đưa ra khỏi tử cung sẽ bắt đầu quá trình xét nghiệm, kết quả sẽ được trả cho bệnh nhân trong khoảng 1 tuần đổ lại. Sau khi biết được kết quả bác sĩ sẽ đưa ra nhưng lời khuyên  để bạn giải quyết vấn đề sức khỏe hoặc hỗ trợ bạn nhưng phương pháp điều trị tại nhà dễ dàng hồi phục cơ thể. Sẽ rất chắc chắn nếu bạn lựa chọn được địa chỉ khám phụ khoa uy tín và chất lượng đấy nhé!

Tại sao nên nạo sinh thiết?

Rất nhiều nàng vẫn đang thắc mắc rằng tại sao phải nạo sinh thiết, và thực hiện nạo có tác dụng phụ gì không? Mỗi một thủ thuật y tế đều có những ý nghĩa và lý do riêng, chung quy chúng đều hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Ý nghĩa của nạo sinh thiết

Nạo sinh thiết là một xét nghiệm giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán đúng bệnh lý mà bệnh nhân đang mắc phải. Thông thường các bệnh lý xảy ra ở vùng kín rất dễ nhận biết, chúng ta có thể dùng mắt thường hoặc những dấu hiệu nhỏ như dịch tiết thay đổi màu, có mùi lạ để nhận ra được bản thân đang có vấn đề về sức khỏe tình dục. Đó cũng chỉ là một số dấu hiệu bệnh ngoài, nhưng nhờ có sự trợ giúp từ sinh thiết bác sĩ có thể xác định được đúng bệnh tình của chúng ta hơn đấy! Dưới đây là một số bệnh lý được xác nghiệm từ sinh thiết:

 • Tác nhân gây ra xuất huyết âm đạo: Nhiều chị em dù đã chăm sóc vùng kín rất sạch sẽ nhưng vì một số lý do gặp phải tình trạng xuất huyết, đây là một tình huống rất nguy hiểm mà chúng ta không thể xem nhẹ.
 • Phát hiện ung thử tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, poly tử cung, cùng một số bệnh lý ở vùng tử cung và âm đạo khác.
 • Sự tăng cao của niêm mạc tự cung một cách bất thường, với những người bình thường thì niêm mạc ở một mức độ nhất định. Nếu chúng tăng cao quá mức sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.
 • Với phụ nữ muốn mang thai thì xét nghiệm sinh thiết có thể chẩn đoạn được niêm mạc có phù hợp cho việc mang thai hay không. Nếu trong tình huống xấu không phù hợp thì bác sĩ sẽ đưa ra một số đề nghị hoặc giải pháp để giúp đỡ chị em tăng khả năng sinh sản.

Ngoài ra nạo sinh thiết còn giúp chúng ta tìm hiểu nguyên nhân vì sao cơ thể bị rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt của phụ nữ sẽ xuất hiện mỗi tháng một lần, kéo dài 3 – 7 ngày và trùng bình mỗi tháng nữ giới sẽ mất đi hơn 80ml máu trong kỳ kinh. Mỗi người có thể trạng khác nhau, kỳ kinh cũng theo đó mà thay đổi, rối loạn kinh nguyệt là tình huống bạn thường hay trễ kinh, kỳ kinh mỗi tháng thay đổi thất thường, đôi khi cả 2 – 3 tháng liền không có kinh.

Tử cung của phụ nữ rất nhạy cảm, bạn phải thường thăm khám để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình nhé!

Tử cung của phụ nữ rất nhạy cảm, bạn phải thường thăm khám để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình nhé!

Bạn đừng xem thường việc rối loạn kinh nguyệt, chúng sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bệnh phụ khoa và cũng là lý do khiến chúng ta bị hiếm muộn. Kinh nguyệt được xem như một hiện tượng báo hiệu cơ thể nữ giới đang ở trạng thái cân bằng, mất kinh hoặc trễ kinh cho thấy rằng các cô gái đang bị nóng trong người hoặc mắc phải bệnh nào đó. Vì thế các chị em phải thường xuyên ghi chép và quan sát kỳ kinh của mình để kịp thời chữa trị.

Tác dụng phụ sau khi nạo là gì?

Thực tế thì việc nạo sinh thiết chỉ là một tiểu phẫu, không hề đưa bất kỳ loại thuốc hay chất gì vào cơ thể chúng ta nhưng vì vùng kín là bộ phận nhạy cảm nên một số chị em sau khi nạo gặp phải các tác dụng phụ. Sau khi nạo sinh thiết một số nhỏ chị em có tình trạng ra máu ở âm đạo, nếu chúng chỉ ra ít và chấm dứt trong một khoảng thời gian ngắn thì bạn không cần quá lo lắng.

Nếu tình trạng máu ra nhiều hơn, liên tục thì bạn nên báo ngay với bác sĩ. Ngoài ra máu thì còn đau bụng dưới râm ran cũng là một dấu hiệu đáng ngờ mà chúng ta phải lưu ý, kèm với đau bụng dưới là sốt và lạnh run người. Nhất là ở âm đạo bắt đầu xuất hiện mùi lạ, đây là những triệu chứng báo hiệu cho bạn biết “cô bé” đang gặp vấn đề và điều cần làm là bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Rất nhiều chị em vẫn còn ngại ngùng việc khám phụ khoa mà bỏ qua những triệu chứng không ổn ở âm đạo. Bạn phải nhớ rằng âm đạo nằm bên trong cơ thể, rất khó để quan sát cũng như vệ sinh sâu bên trong như ở các bộ phận khác. Bạn không chăm sóc cũng như không thường lưu tâm đến vùng kín về sau này sẽ khiến cơ thể mắc bệnh phụ khoa và nặng hơn cả là mất đi khả năng làm mẹ.

Dù là bất kỳ biểu hiện nhỏ hay lớn bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ hoặc người có kiến thức để được nghe y kiến chuyên môn từ họ. Có người hướng dẫn cũng như giải thích từng hiện tượng sẽ giúp bạn phần nào giảm bớt lo lắng và nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe.

Các lưu ý trước khi nạo sinh thiết

Một số đối tượng dưới đây không nên thực hiện tiểu phẫu nạo sinh thiết:

 • Người bị viêm niêm mạc tử cung
 • Người bị viêm nhiễm cấp tính ở cổ tử cung hoặc âm đạo
 • Người bị viêm phần phụ
 • Phụ nữ đang mang thai

Những đối tượng trên là những bệnh nhân đang mắc phải vấn đề sức khỏe sẽ rất nguy hiểm nếu trong giai đoạn trị bệnh bạn thực hiện nạo sinh thiết. Trừ trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định và bạn có đủ khả năng để thực hiện cuộc tiểu phẫu này. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, lúc này cơ thể của họ phải “gách vác” thêm một người nữa, trong người có nhiều sự thay đổi. Và thay đổi nhiều nhất là ở vùng kín, trong lúc này thực hiện tiểu phẫu có thể làm người mẹ cảm thấy khó chịu và xảy ra nhiều tình huống khác.

Để tránh được những căn bệnh phụ khoa, chị em phụ nữ nên vệ sinh cẩn thận vùng kín. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai hay các biện pháp tránh thai, chúng là một con dao hai lưỡi khiến cơ thể bạn gặp nhiều bất trắc ở sau này. Hãy yêu thương “cô bé” như cách mà bạn chăm sóc người đàn ông của đời mình, “cô bé” cùng cần được chiều chuộng và săn sóc giống như anh ấy đấy!